Cập nhật lúc 21/09/2009, 14:02 (GMT+7)
“Hôm nay, tôi chọn cho đi tình yêu thương…”

(GD&TĐ) - Dù dưới nắng chói chang hay mưa ngập phố, cứ vào cuối tuần, nhóm tình nguyện Vì người bệnh thuộc Mạng lưới ấm áp tình thương lại tổ chức nấu cháo tặng bệnh nhân nghèo tại một số bệnh viện ở Hà Nội.

Những tình nguyện viên hầu hết đều là HS, SV trẻ nhưng các bạn rất có trách nhiệm, hăng say trong công việc phục vụ bệnh nhân. Ngày cuối tuần được nghỉ ngơi, chỗ mà họ đến không phải là các tụ điểm vui chơi, quán xá… mà là cùng nhau nấu cháo rồi mang đến bệnh viện chia cho bệnh nhân nghèo.

"Nồi cháo nhân ái" tại các bệnh viện

Bạn Vinh, phụ trách nồi cháo ở viện Bỏng phân công một bạn đi chợ từ sáng mua đồ (gạo, thịt, rau) để nấu cháo. 12 giờ trưa, các bạn tình nguyện viên đều có mặt để bắt đầu công việc bếp núc. Đến 4 giờ chiều cháo nấu xong và các bạn bắt đầu phát cho bệnh nhân, đồng thời hỏi han tình hình bệnh nhân, hoàn cảnh gia đình và an ủi họ vượt qua khó khăn. 

Tâm sự của bệnh nhân và tình nguyện viên 

Chị Khanh từ Nghệ An cùng đứa con 2 tuổi đang ở viện Bỏng tâm sự: “Có cháo của các em tình nguyện viên thật ý nghĩa. Nằm đây bao nhiêu thứ tiền, nào tiền giường, tiền phòng, tiền thuốc… Gia đình nghèo đã phải bán đồ đạc trong nhà để chữa chạy…”

Sau khi nấu cháo xong, các bạn thuê xe chở đến bệnh viện

Tháng 10 năm ngoái, 2 bố con em Vi Văn Cường từ Con Cuông, Nghệ An ra viện Bỏng điều trị vì em Cường bị bỏng nặng toàn thân, cơ thể suy nhược. Các bác sĩ cho biết, em cần được bồi bổ để có thể hồi phục nhưng hoàn cảnh gia đình lại hết sức khó khăn nên không có điều kiện bồi dưỡng cho em. Trước hoàn cảnh này, chị Phương Thảo trong nhóm đã quyết định hàng ngày nấu cháo thịt mang đến cho Cường. Sau vài tháng điều trị, Cường đã được về nhà. Chị Thảo kể lại, chuyện này tưởng đã qua đi, nhưng đến tết, chị đã rất cảm động khi nhận được cú điện thoại của bố em Cường: “O Thảo à… Có cân gạo nếp cho O mà không biết gửi ra thế nào..”.

Cùng khiêng cháo lên phát cho bệnh nhân

Vinh – phụ trách nồi cháo ở viện Bỏng - cho biết: “Chỉ bằng những việc làm đơn giản, lợi ích về vật chất không nhiều nhưng lại rất quý. Nó thể hiện tấm lòng sẻ chia giữa người với người trong xã hội. Sự quan tâm đúng lúc sẽ góp phần động viên, an ủi bệnh nhân và người nhà để họ đỡ cô đơn, tủi thân, đỡ lạc lòng, từ đó có thêm nghị lực, ý chí để chiến đấu với bệnh tật”.

“Em thấy hoạt động phát cháo rất có ý nghĩa vì khi phát cháo,  người nhận thấy sự quan tâm từ những người “xa lạ” trong xã hội. Hiện nay, một số trường hợp khó khăn khi được đưa lên báo đài nhận được rất nhiều quan tâm, hỗ trợ nhưng như thế lại quá tập trung vào một cá nhân trong khi rất nhiều người khác cũng khó khăn lắm mà không được biết tới. Đối với tình nguyện viên, họ học được cách quan tâm đến người khác và sống cởi mở hơn với cộng đồng” – Vinh nói thêm.

 

Em Phương – một sinh viên tham gia phát cháo - nói: “Nghe bạn bè giới thiệu, em đã biết tới hoạt động này. Trước khi đến đây, em chưa bao giờ được chứng kiến những hoàn cảnh đau khổ, éo le đến thế và thấy rằng cuộc sống này rất cần sự sẻ chia. Từ khi đi phát cháo, em cũng đã thấy trưởng thành hơn vì có thể giúp đỡ người khác. Sau những buổi đi thăm bệnh nhân về, em đều thấy rất vui”.

Phát cháo cho bệnh nhân
Phát cháo cho bệnh nhân

 Xã hội sẽ tốt đẹp hơn nếu người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện..

 

Mạng lưới ấm áp tình thương có nhiều hoạt động từ thiện khác nhau như quyên góp sách vở, quần áo cho người nghèo, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các em nhỏ, người già neo đơn vào các dịp Trung thu, Tết. Hiện nay, ngoài việc tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, vào 2 ngày cuối tuần, Nhóm Vì người bệnh của Mạng lưới tổ chức phát cháo ở Viện Bỏng, Viện Châm cứu và Viện Nội tiết (Hà Nội). Mọi sự chia sẻ về vật chất và tinh thần cho các hoàn cảnh khó khăn, xin liên hệ Vân Hà: ĐT: 0904167836. Số tài khoản: 0011001290613, chủ TK: Bùi Thị Vân Hà, Ngân hàng Vietcombank Trung ương, 30-31 Ngô Quyền, HN. Email:  vanhahappy@yahoo.com

Trưởng nhóm Hoàng Hà – người thành lập nên Mạng lưới ấm áp tình thương năm 2006 – cho biết, Hà chọn bệnh viện là nơi làm từ thiện với 2 lý do. Thứ nhất, đây là nơi nhiều người đang chịu đựng đau đớn, giằng co giữa sống và chết, đặc biệt, rất nhiều người là dân nghèo đến từ tỉnh lẻ nên rất cần được chia sẻ, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần. Hai là, khi những tình nguyện viên trẻ tuổi đến đây, thấy những hoàn cảnh đau khổ, họ sẽ thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người khác, từ đó thêm quý trọng cuộc sống của mình. Qua đó, các tình nguyện viên có cơ hội để mở rộng tấm lòng biết cảm thông, chia sẻ với người khác.

Tiền để chi phí cho các hoạt động từ thiện đều do các thành viên tự đi quyên góp. Bạn Quỳnh Trang trong nhóm nói: “Những bệnh nhân nghèo ở viện khổ lắm, vừa phải chịu đau đớn, vừa thiếu tiền. Đối với nhiều người, vài chục ngàn chẳng đáng là bao, nhưng khi đến tay những bệnh nhân nghèo thì nó rất giá trị. Nếu mỗi người bớt ra chút ít tiền tiêu vặt mỗi tháng thì sẽ có rất nhiều người nghèo được giúp đỡ và qua được cơn nguy khốn”.

Ngoài việc phát cháo hàng tuần, các bạn còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho những bệnh nhân nghèo và tổ chức vui chơi với bệnh nhi ở các bệnh viện. Danh sách, thông tin những bệnh nhân nghèo, bệnh nặng được các bác sĩ trong viện cung cấp để các bạn tặng tiền quyên góp được.

Số tiền tặng cho từng bệnh nhân trong mỗi lần thăm hỏi chỉ vài trăm ngàn, nhưng nó đã an ủi bệnh nhân rất nhiều. Có người được nhận tiền đã cảm động òa khóc, không biết nói gì đành ngồi trên giường bệnh, hát một bài như lời tri ân gửi tới những tấm lòng.

Chỉ cần có tấm lòng muốn giúp đỡ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, ai cũng có thể tham gia và trực tiếp thăm hỏi bệnh nhân.

“Bạn sẽ nhận lại những gì bạn cho đi và hôm nay, tôi chọn cho đi tình yêu thương…”.

Một số hình ảnh về các hoạt động của Mạng lưới ấm áp tình thương:

Năm 2008, Mạng lưới ấm áp tình thương đã chở 10 tấn hàng gồm quần áo, chăn màn, mì tôm, sách vở... cho đồng bào xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, Hà Giang

 

Phát quà cho đồng bào Hà Giang

 

Vui chơi với các em trường tiểu học Cán Tỷ

 

 

Thu thập thông tin về hoàn cảnh bệnh nhân nghèo ở bệnh viện Việt Đức

 

Tặng quà và thăm hỏi bệnh nhân nhi ở Viện Bỏng Quốc gia

 

Quyên góp truyện cho bệnh nhân nhi ở bệnh viện Bạch Mai

 Hà Châu

,
,
,