(GD&TĐ)-Chính những lần “rớt đài” trong các kỳ thi Toán cấp thành phố đã giúp em có thêm kinh nghiệm và nhiều bài học để đạt kết quả cao trong kỳ thi quyết định này – Bùi Lê Khánh, thủ khoa 28 điểm của ĐH Giao thông vận tải tâm sự.
![]() |
| Chàng thủ khoa với nụ cười hiền |
12 năm liền học dưới mái trường Chu Văn An (Hà Nội), thì 11 năm là học sinh giỏi (1 năm xuống loại khá do môn Mỹ thuật không đủ điểm để xếp loại học sinh giỏi). Thông minh, hiền lành, ngoan ngoãn và đặc biệt say mê Toán học là điều có thể thấy ngay ở Khánh trong lần gặp đầu tiên.
Theo lời kể của ông Bùi Khánh Long, bố của Khách, ngay từ bé, Khánh đã thích chơi với những con số. Từ năm lớp 4, em đã được chọn vào đội tuyển Toán của trường Chu Văn An để tham dự các kì thi tuyển học sinh giỏi môn Toán. Từ năm lớp 5 đến THPT, Khánh đã nhiều tham gia kì thi học sinh giỏi Toán cấp trường, quận, thành phố. Năm học lớp 12 em lọt vào vòng 2 cuộc thi học sinh giỏi Toán thành phố và đạt giải khuyến khích.
Không nhiều thành công trong những kỳ học sinh giỏi Toán, với Khánh lại là những bài học “để đời” giúp em dồn sức cho kỳ thi quan trọng nhất. Đặc biệt, trải nghiệm từ những kỳ thi không kém phần căng thẳng giúp Khánh có được sự tự tin mà nhiều thí sinh không có được: “Vào phòng thi em không suy nghĩ nhiều về việc đỗ hay trượt. Em đi thi với niềm tin và sự cố gắng.
Vì vậy, khi vào phòng, nhận đề xong em hít thở thật sâu, ngồi lấy lại tinh thần bình tĩnh, đọc toàn bộ đề và chọn ra những câu dễ làm trước để “làm vốn”. Có điểm chắc ăn rồi, sau đó em mới làm tiếp những câu khó”.
![]() |
| Thủ khoa Bùi Lê Khánh và bố - ông Bùi Khánh Long |
Phương pháp học tập của Khánh cũng rất đơn giản, đó là: tập trung nghe giảng, làm bài trên lớp, tự rèn luyện khi về nhà, không bỏ qua những kiến thức đơn giản, bài tập dễ, làm thêm bài tập trong sách nâng cao. Theo Khánh, không cần đi học thêm nhiều, chỉ cần nắm chắc kiến thức sách giáo khoa và làm đầy đủ bài tập để nắm được kiến thức cơ bản.
Chính những điều tưởng như đơn giản này đã đem đến cho Khánh điểm số đáng nể: Toán 9 điểm, Vật lý 9,25 điểm, Hóa học 9,75 điểm và trở thành thủ khoa của trường ĐH Giao thông vận tải kỳ tuyển sinh 2010.
Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Khánh cho biết: Em sẽ quyết tâm để trở thành một kĩ sư cầu đường giỏi. Nhiều người thân của em cũng đã theo ngành này là đều thành đạt. Còn trong tương lai gần, em sẽ "cày" thêm tiếng Anh để đi du học, nâng cao kiến thức. Gần hơn nữa là kiếm một việc làm thêm, trở một sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi để được rèn luyện bản thân.
Trong câu chuyện với Khánh, khi đề cập đến việc bạn Lê Công Sỹ học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) đã tự tử vì không làm được bài trong kì thi đại học vừa qua, Khánh buồn buồn: “Em thật tiếc vì bạn đã quá dại dột, việc học tập và thi cử mình đã cố gắng hết sức, nếu chưa được như mong muốn thì phải sốc lại tinh thần tiếp tục chứ không thể quỵ ngã như vậy. Em rất lấy làm tiếc và vô cùng buồn. Qua sự kiện trên, em muốn gửi tới các bạn hãy học tập nghiêm túc, say mê, tự tin, chăm chỉ và cố gắng sẽ có kết quả tốt”.
Đan Thảo
TIN LIÊN QUAN
- Nữ sinh gốc Việt được Harvard trao học bổng tiến sĩ ở tuổi 17 (04/08)
- 57 thí sinh VN sẽ tham dự Hội thi Tay nghề thế giới lần thứ 41 (03/08)
- "Nguồn sáng" của học sinh khiếm thị (03/08)
- Cô học trò nghèo đơn độc (02/08)
- VN đoạt giải cao tại cuộc thi toán quốc tế lần 17 (01/08)
- Chinh phục đỉnh cao của tân thủ khoa nghèo (01/08)
- Vinh danh HS đạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế (29/07)
- Cả 4 HS dự Olympic Hóa học quốc tế đều giành huy chương (28/07)
- Đắk Lắk: Gặp mặt SV khá, giỏi người dân tộc thiểu số (26/07)
- VN đoạt 5 Huy chương Olympic Vật lý quốc tế (25/07)

