Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

3 lý do lưu học sinh Việt Nam không về nước tránh dịch Covid-19

Bá Hải - 25/03/2020, 22:01 GMT+7 | Trẻ
Anh Lê Hùng Vũ (bìa trái ảnh) cùng nhiều lưu học sinh tại Vương quốc Anh quyết định không về nước tránh dịch Covid-19.Anh Lê Hùng Vũ (bìa trái ảnh) cùng nhiều lưu học sinh tại Vương quốc Anh quyết định không về nước tránh dịch Covid-19.

Nhiều nguy cơ lây nhiễm trên đường về

Anh Lê Hùng Vũ (ở tỉnh Bến Tre) là Nghiên cứu sinh trình độ Tiến sĩ tại Trường Đại học Gloucestershire, Vương quốc Anh diện học bổng của Chính phủ Việt Nam - Đề án 911) chia sẻ, đến 24/3, vùng Gloucestershire, nơi anh sinh sống và học tập, đã có 32 ca nhiễm virus corona, một ca tử vong. Tuy nhiên cư dân ở đây vẫn sinh hoạt bình thường, chưa có nhiều đảo lộn.

“Tôi cảm thấy khá lo lắng vì nếu không may có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ phải tự cách ly tại nhà, không được đi bệnh viện hoặc tự khám bác sĩ gia đình; Khi tình hình bệnh có diễn biến rất nghiêm trọng mới báo cơ quan y tế Anh đến đưa vào bệnh viện” - Anh Lê Hùng Vũ cho biết.

“Đa số các bạn lưu học sinh Việt Nam của tôi cũng cùng tâm trạng lo lắng; vì các lưu học sinh nằm trong độ tuổi khỏe mạnh, nếu ở lại mà bị nhiễm bệnh Covid-19 sẽ ít được ưu tiên chữa trị hơn. 

Mà nếu về nước, chúng tôi cũng có phần lo lắng không kém vì qua tìm hiểu những chuyến bay đầu tiên, mọi người chia sẻ rằng rất dễ bị phơi nhiễm trên đường ra sân bay, nhất là trên máy bay, nguy cơ lây nhiễm là rất cao. 

Chính vì vậy, tôi cùng rất nhiều lưu học sinh khác trong nhóm đã bàn bạc, trao đổi với nhau rằng thay vì về nước để tránh dịch thì mình ở lại tại chỗ, tuân thủ những hướng dẫn của chính quyền, cơ quan y tế là cách an toàn nhất”.

Anh Lê Hùng Vũ đang theo học trình độ Tiến sĩ theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam - Đề án 911 tại Vương quốc Anh. Ảnh NVCC.

Anh Vũ cho biết thêm: Hiện trong số những lưu học sinh là bạn của anh, chỉ có một số ít người đã về Việt Nam. Còn trong số lưu học sinh Việt Nam tại Anh, có đến cả chục ngàn người, số về nước rất ít, chắc chỉ có vài trăm người.

Một nguyên nhân khác, theo anh Lê Hùng Vũ, các anh không đơn độc tại “xứ sở sương mù”; Anh cùng các lưu học sinh Việt Nam tại đây thường xuyên nhận được thông tin từ phía cơ quan ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh thông báo về tình hình dịch bệnh và các biện pháp bảo hộ công dân, những đầu mối thông tin khi công dân cần sự hỗ trợ từ phía Chính phủ. 

Và nhất là về phía Bộ GD&ĐT Việt Nam, cán bộ Cục Hợp tác quốc tế thường xuyên liên hệ, cập nhật thông tin của lưu học sinh nên các anh rất yên tâm không cảm thấy lo lắng; Hiện chưa có khó khăn gì lớn trong việc học tập, nghiên cứu và đời sống sinh hoạt, mọi người vẫn ổn.

Gia đình và người thân ở quê nhà an toàn trước dịch bệnh

Lưu học sinh Đặng Khắc Bình (TP. Hải Phòng) - nghiên cứu sinh trình độ tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Công nghệ thông tin, Cơ học và Quang học Quốc gia Saint Petersburg (ITMO), Liên bang Nga - cho biết: Thành phố Saint Petersburg đã có một số ca nhiễm bệnh Covid-19 nhưng đã được cách ly, điều trị. 

Hiện tại, dịch bệnh đang được chính quyền thành phố kiểm soát tương đối tốt, chưa có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng.

Trường Đại học Gloucestershire, Vương quốc Anh, nơi  Lê Hùng Vũ đang học tập, nghiên cứu. Ảnh: NVCC.

Tôi cũng như tất cả mọi người khá lo lắng về tình hình dịch bệnh và thường xuyên cập nhật tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng, tự ý thức bảo vệ bản thân trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, mỗi khi ra đường tôi vẫn sợ và không yên tâm do văn hóa của người dân sở tại còn chủ quan, họ không đeo khẩu trang khi đi đường và thỉnh thoảng có sự kỳ thị với những người gốc châu Á đeo khẩu trang.

Hiện tại, thường ngày tôi cố gắng hạn chế ra ngoài và đến những nơi đông người. Các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao nhất theo tôi là đi các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus...

Anh Bình cho biết: Người Nga rất tốt, hiện mặc dù khẩu trang rất khó mua tại hiệu thuốc nhưng các bạn Nga rất nhiệt tình chỉ dẫn tôi cách mua và chia sẻ về những hướng dẫn, quy định về phòng chống dịch.

“Tôi thường xuyên trao đổi liên hệ với bạn bè ở các thành phố khác, đặc biệt là Moscow để nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid-19 và động viên nhau cùng cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Mọi người cũng rất lo lắng, bất an khi dịch bệnh tại Nga đang ngày một tăng và tâm lý người dân bắt đầu có sự hoang mang, tích trữ thực phẩm; cuộc sống sinh hoạt và học tập của tôi cũng như những lưu học sinh Việt Nam khác tại đây có xáo trộn nhẹ”;

Đại học Tổng hợp Công nghệ thông tin, Cơ học và Quang học Quốc gia Saint Petersburg- ITMO, Liên bang Nga nơi Đặng Khắc Bình học tập và nghiên cứu. Ảnh: ITMO.

ĐHQG ITMO không nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 mà chuyển qua dạy và học online nhằm đảm bảo tiến độ chương trình và chất lượng đào tạo. C

húng tôi cũng gặp một số khó khăn do ít được gặp trực tiếp giáo viên để hỏi và trao đổi những vấn đề còn vướng mắc mà thời gian này tạm thời làm việc, trao đổi qua mail và học online”.

Ở lại để chia sẻ khó khăn...

Về dự định sắp tới, anh Đặng Khắc Bình nói: “Tôi chưa có dự định về Việt Nam mà vẫn kiên định ngay từ đầu là ở lại học tập theo quy định, chương trình. 

Các lưu học sinh Việt Nam tại Nga chúng tôi thường xuyên theo dõi tình hình và gọi điện về hỏi thăm gia đình. Chúng tôi cũng rất yên tâm về sự chủ động, kịp thời và hỗ trợ của nhà chính quyền, các tổ chức trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam”

“Nếu từ vùng dịch về Việt Nam, tôi sẵn sàng chấp hành quy định cách ly của Chính phủ vì sự an toàn của bản thân và mọi người. Chúng ta đều đã nhìn thấy những hậu quả hết sức nặng nề của dịch bệnh Covid-19 gây ra không chỉ đối với sức khỏe người dân mà còn ảnh hưởng kinh tế đất nước, gây xáo trộn lớn đến cuộc sống của người dân; 

Tôi cũng mong mọi người cùng nhau nâng cao ý thức vì bản thân, gia đình và cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, ổn định đời sống và chia sẻ khó khăn với chính quyền, các y bác sĩ những người đang ngày đêm bảo đảm an toàn cho mọi người” Anh Bình nói.

“Tôi cũng khuyên các bạn lưu học sinh Việt Nam và công dân Việt Nam hãy bình tĩnh và xem xét kĩ mọi vấn đề, nếu ở lại nước sở tại mà an toàn, được hỗ trợ tốt và không nguy hiểm thì chúng ta không nên hoang mang và trở về Việt Nam; 

Còn nếu thật sự cần sự hỗ trợ và quay về hãy liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam nước sở tại và luôn sẵn sàng chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương khi về nước” - Anh Đặng Khắc Bình nhắn nhủ.

Theo Cục Hợp tác quốc tế - Bộ GD&ĐT, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lan rộng (tháng 1/2020) tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đến nay, Cục Hợp tác quốc tế- Bộ GD&ĐT đã chủ động nắm thông tin, tình hình lưu học sinh Việt Nam tại vùng có dịch, thông báo tình hình dịch bệnh và khuyến cáo, giữ mối liên hệ cần thiết để kịp thời hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các nước có dịch Covid-19.

Đồng thời theo thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế: Bộ GD&ĐT đã chủ động kế hoạch từ trước, cấp đủ sinh hoạt phí 6 tháng đầu năm 2020 nên các lưu học sinh học bổng nhà nước tại Anh và một số nơi khác cũng không khó khăn về tài chính, ở lại khắc phục khó khăn trong vùng dịch để vững tâm sinh hoạt, tiếp tục học tập và nghiên cứu.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm