Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đa chiều cảm xúc của lưu học sinh Việt Nam trong vùng tâm dịch nước Mỹ

Bá Hải - 27/03/2020, 07:00 GMT+7 | Trẻ
Trường Oklahoma State University, bang Oklahoma, nước Mỹ. Ảnh: Vnis EducationTrường Oklahoma State University, bang Oklahoma, nước Mỹ. Ảnh: Vnis Education

Sống giữa tâm dịch Washington DC

Mỹ hiện đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Theo thống kê từ Bộ Y tế và WorldOMeter, tính đến 20h30 ngày 26/3, trên toàn nước Mỹ đã có 68.802 ca nhiễm với 8.149 ca nhiễm mới trong ngày và con số này tăng theo từng giờ, đã có tổng số 1.037 ca tử vong vì COVID-19, chỉ có 428 ca nhiễm được điều trị khỏi bệnh tính cho đến nay.

Chính phủ Mỹ đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp gấp rút đối phó với COVID-19; Bao gồm giảm phần lớn các chuyến bay quốc tế và biện pháp cách ly xã hội. Đã có khoảng 15 bang trên khắp nước Mỹ áp đặt lệnh hạn chế đi lại vì Covid-19 và theo ước tính gần 50% dân số Mỹ chịu tác động bởi lệnh hạn chế đi lại này.

Dịch Covid-19 bùng phát đang tác động nghiêm trọng tới đời sống của người dân Mỹ. Quân đội nước này đang triển khai các bệnh viện dã chiến tại những nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch Covid-19 là New York và Washington và hỗ trợ việc chuẩn bị biến các khách sạn và khu ký túc xá thành những cơ sở y tế để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong khi đó, thống đốc và thị trưởng các bang và thành phố tại Mỹ ra lệnh đóng cửa nhà hàng, quán bar và trường học để ngăn dịch bệnh COVID-19. Đồng thời hối thúc chính quyền liên bang hỗ trợ khẩn cấp trang thiết bị nhằm đối phó với đại dịch Covid-19. Tại New York, hầu hết các nhân viên y tế đã không còn được cấp khẩu trang y tế chuyên dụng - N95 và ngay cả khẩu trang thông thường giờ cũng đã trở nên khan hiếm.

Trường Virginia Commonwealth University - VCU, nơi Trần Hậu đang theo học. Ảnh: NVCC

“Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các trường học trên toàn nước Mỹ đóng cửa cho đến khi nào tình hình dịch COVID-19 được giải quyết”- Bạn Trần Hậu đang theo học tại Trường Virginia Commonwealth University - VCU bang Virginia, hiện sống tại Thủ đô Washington, nước Mỹ viết thư về cho biết. Hầu hết các trường đều ngưng hoạt động và chuyển quá trình dạy học sang hình thức trực tuyến. VCU đã cho sinh viên tạm nghỉ đến hè nhưng trong lúc đó vẫn theo học qua mạng.

Qua thư, Trần Hậu cho biết: Cuộc sống cư dân ở đây vẫn diễn ra bình thường, chưa có ai đeo khẩu trang hay găng tay, người Mỹ kì thị chuyện đeo khẩu trang vì họ sẽ nghĩ mình bị bệnh. Có ngày, tôi đến cửa hàng thuốc tây để mua khẩu trang, nhưng tôi lại không mua vì sợ đeo khẩu trang bị kì thị và các tiệm y tế cũng đã hết hàng khẩu trang y tế.

Trần Hậu Sắp chia sẻ: “Sắp tới tôi không có dự định về nước, dù tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyên lưu học sinh nước ngoài nên quay lại nước mình; Tôi đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam để xin phép quay lại Washington DC để cách ly trong thời gian trường VCU bang Virginia tạm nghỉ học. Dù đang sống ở Mỹ một mình, xa nhà trong đại dịch COVID-19 nhưng tôi không có lo lắng vì được ở cùng nhà người thân”.

Còn bạn B.H (tỉnh Nghệ An) là lưu học sinh đang theo học trình độ Tiến sĩ tại Đại học bang Oklahoma, hiện đang ở Oklahoma chi sẻ: “Cảm thấy hơi buồn chán và cô đơn do việc chuyển sang hình thức học online của trường Oklahoma làm hạn chế hoạt động xã hội và giao tiếp của sinh viên”.

Trong thư, lưu học sinh này viết: “Đến ngày 18, bang Oklahoma xác nhận có 17 trường hợp dương tính với virus corona. Trường Oklahoma đã đóng cửa giao thông qua lại địa phận trường và quyết định chuyển sang hình thức học online cho đến hết Kỳ Xuân 2020 ngay khi nhận được thông báo có ca nhiễm COVID-19 trên địa phận của bang;

Một đại lộ tại thành phố Los Angeles, nước Mỹ trước đây luôn kẹt xe thì nay vắng bóng người do tác động của dịch COVID-19. Ảnh

Quan chức địa phương khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, tránh tiếp xúc trực tiếp. Người dân đi siêu thị mua đồ ăn và nhu yếu phẩm tích trữ đủ dùng trong vài tuần. Tại những bang lớn có nhiều ca nhiễm bệnh, các lưu học sinh lo lắng hơn các bang khác. Tôi hay liên lạc với bạn bè là lưu học sinh tại Hoa Kỳ qua email và imessage để hỏi thăm tình hình, trao đổi tâm sự những lo lắng về dịch bệnh COVID-19”.

Ủng hộ phương án chống dịch và sẵn sàng cách ly khi về nước

“Ngay sau khi nhận được thông báo sẽ học online đến hết kỳ, tôi có dự định về nước. Tôi đã gửi email cho Đại sứ quán Mỹ và đang chờ thông tin về quy định gia hạn visa” - B.H viết trong thư.

Bạn cho biết: “Tôi theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh ở Việt Nam hàng ngày thông qua báo mạng. Bản thân đánh gía rất cao những nỗ lực của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong ứng phó và khống chế dịch bệnh. Qua trò chuyện thấy các lưu học sinh cũng rất ủng hộ phương án chống dịch của nước ta hiện nay.

Tôi sẵn sàng chấp hành mọi quy định của Chính phủ Việt Nam để phòng chống dịch. Lý do: Việc cách ly nhằm đảm bảo dịch bệnh không lây lan cho cộng đồng, nhất là cho những người thân trong gia đình. Để chuẩn bị cho việc về nước, tôi sẽ tìm hiểu kỹ đường bay, điểm transit ít có nguy cơ lây nhiễm nhất; Đeo khẩu trang suốt hành trình bay; Tránh ngồi tụ tập chỗ đông người trong sân bay để hạn chế nguy cơ lây nhiễm”.

Còn thư Trần Hậu chia sẻ: “Về phía gia đình tôi ở Việt Nam, người thân thường xuyên gọi hỏi thăm và để nhắc nhở tôi cách phòng tránh dịch bệnh COVID-19. Tôi có theo dõi thấy tình hình dịch bệnh ở Việt Nam qua những bài post lên mạng xã hội.

Tôi thấy cách Việt Nam xử lí bệnh dịch COVID-19 rất tốt, tốt hơn nhiều nước khác trên thế giới; Cho dù Việt Nam gần với Trung Quốc, nhưng không có nhiều ca và chưa có người chết so với những nước khác.

Trần Hậu cho biết: “Nếu tôi về Việt Nam từ Mỹ, tôi sẽ sẵn sàng chấp hành với quy đinh cách ly của Việt Nam. Tôi sẽ chấp hành quy định cách ly để có thể đảm bảo tôi sẽ không lây nhiễm và tổn thương đến sức khỏe người khác. Tôi cũng khuyên mọi người là nghe lời các biện pháp cách ly của chính phủ và giữ gìn sức khỏe trong cơn đại dịch COVID-19”.

* Tên thật của lưu học sinh đã được viết tắt theo yêu cầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm