Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Du lịch miệt vườn sông nước "tung chiêu" hút du khách hậu Covid-19

Trường Tiến - 26/05/2020, 12:10 GMT+7 | Văn hóa
Du khách tham quan Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ).Du khách tham quan Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ).

Ưu tiên thị trường nội địa

Cùng với các địa phương trong cả nước, ngành du lịch TP Cần Thơ chịu tác động nặng nề do dịch Covid-19.

Theo thống kê của Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, đến nay có 42,2% doanh nghiệp du lịch (cơ sở lưu trú, lữ hành và khu, điểm du lịch) tạm ngưng hoạt động. Trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng số khách đến đạt khoảng 1,4 triệu lượt người, giảm 66,5% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp lưu trú phục vụ khoảng 435.000 lượt, giảm 65,2% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, số khách quốc tế lưu trú khoảng 72.000 lượt, giảm 57,3% so với cùng kỳ. Tổng thu từ du lịch 799,2 tỷ đồng, giảm 59,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Các hoạt động du lịch miệt vườn sông nước hoạt động trở lại sau dịch bệnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động trở lại bình thường nên kế hoạch phục hồi, kích cầu du lịch đang được địa phương triển khai quyết liệt. Công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh tốt cũng là lợi thế để kích cầu và phục hồi du lịch. Cho nên thị trường nội địa sẽ là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.

Theo ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, giải pháp phục hồi du lịch được thành phố thực hiện là ưu tiên thị trường nội địa, tập trung vào các thị trường gần như TPHCM, Đông Nam Bộ, ĐBSCL và các địa phương ở xa hơn có đường bay nối kết với thành phố.

Ưu tiên tiếp theo là các thị trường quốc tế trọng điểm có gắn kết đường bay với Cần Thơ như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan... Tuy nhiên vẫn phải chờ đợi tình hình dịch bệnh tại các quốc gia, vùng lãnh thổ này ổn định.

Hiện nay, “Điểm đến an toàn” sẽ là tiêu chí ưu tiên hàng đầu đối với du khách, cho nên công tác truyền thông “Cần Thơ - Điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng” là một trong những giải pháp để kích cầu du lịch, phục hồi khách du lịch sau dịch.

Bên cạnh việc tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch phục hồi sau dịch thì việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch được ngành, chính quyền địa phương quan tâm. 

Cơ quan chức năng đang phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tham mưu UBND, bố trí nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp tục vay vốn với mức lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nâng cấp, chỉnh trang thiết bị và cơ sở vật chất thu hút khách du lịch trở lại…

Hoạt động du lịch ở Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) đang được hồi phục.

Nhiều dịch vụ mới lạ

Theo nhận định của ngành du lịch các địa phương, giai đoạn đầu sau dịch, du khách sẽ đi theo nhóm gia đình, giai đoạn sau sẽ đi thành nhóm lớn hơn. Nhóm du khách trẻ tuổi có nhu cầu đi du lịch cao hơn. Vì thế, việc lập kế hoạch lựa chọn điểm đến của khách sẽ có nhiều thay đổi và phải có nhiều hoạt động mới lạ…

Hiện tại, mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch miệt vườn sông nước đang được nhiều du khách lựa chọn. Như du lịch Cồn Sơn, quận Bình Thủy (Cần Thơ) mở hoạt động trải nghiệm “Cồn Sơn ngày mới” thu hút đông đảo du khách sau dịch bệnh.

Du khách tham gia hoạt động du lịch ở Cồn Sơn, quận Bình Thủy (Cần Thơ).

Cách làm du lịch cộng đồng của Cồn Sơn là bên cạnh các hoạt động trải nghiệm bè cá, cá lóc bay, đút cá ăn bằng thìa, tham quan vườn cây ăn trái… thì nay du khách có nhiều trải ngiệm mới và các món ăn truyền thống Nam bộ.

Người dân Cồn Sơn đã tái hiện lại các làng nghề truyền thống: Vót đũa, đan võng tre, quết bánh phồng, làm cốm nổ, những món ăn thời khẩn hoang mới lạ… Đây đều là những sản phẩm, dịch vụ mới được người dân xứ cồn đầu tư xây dựng trong thời gian tự cách ly phòng dịch nhằm mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ và độc đáo chào đón du khách trở lại.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ cho biết, ngành du lịch Cần Thơ đang phối hợp tổ chức nhiều sự kiện điểm nhấn du lịch vào quý III năm 2020 như: Ngày hội du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng”, hưởng ứng Ngày Du lịch Việt Nam (9/7), Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ, Ngày hội du lịch “Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ”, hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới (27/9); Tổ chức hội thi về nghề du lịch như: Hội thi đầu bếp giỏi, Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi TP Cần Thơ…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm