Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Gian nan hành trình đãi cát tìm vàng của HLV Park

01/07/2020, 08:09 GMT+7 | Thể thao
HLV Park Hang-seo vẫn ưu tiên sử dụng các cầu thủ ở những lò tên tuổi như HAGL, Nam Định. Ảnh: VFF.HLV Park Hang-seo vẫn ưu tiên sử dụng các cầu thủ ở những lò tên tuổi như HAGL, Nam Định. Ảnh: VFF.

Trong ngày 29/6, có hai sự việc xảy ra liên quan đến HAGL. Thứ nhất, đội một của họ hòa Hải Phòng 0-0 trên sân Lạch Tray, trong một trận đấu ít cơ hội, thừa quyết liệt và kém hấp dẫn. Thứ hai, đội bóng phố Núi có nhiều cầu thủ nhất trong đợt hội quân của U22 Việt Nam, với 5 cái tên góp mặt.

Không ảnh hưởng trực tiếp tới nhau, nhưng đặt hai sự kiện bên cạnh việc U19 HAGL vừa vào chung kết U19 quốc gia cuối tuần trước khiến người hâm mộ rất dễ tin rằng những lò có truyền thống đào tạo trẻ tốt lại thường không đạt thành tích cao khi lên chuyên nghiệp.

Suy nghĩ ấy được chính... Nam Định ủng hộ. Trong đợt hội quân này, đội bóng thành Nam có 4 cầu thủ U22, chỉ đứng sau HAGL, nhưng nhìn về phía bảng xếp hạng V-League sau 6 vòng, họ đội sổ. Một CLB khác là Thanh Hóa có 3 cầu thủ dự tuyển và cũng nằm thoi thóp ở cuối bảng V-League.

Chuyện những lò đào tạo tốt, có truyền thống tại Việt Nam bị giật lùi thành tích khi lên cao không hề hiếm. Địa phương nổi tiếng nhất có lẽ là Hải Dương.

Dù nhiều lần vô địch giải nhi đồng toàn quốc, cũng là quê của nhiều tên tuổi nổi tiếng hiện nay trên tuyển như Văn Toàn, Văn Thanh (HAGL), Hoàng Đức (Viettel), Tiến Linh (Bình Dương) nhưng địa phương này không có nổi một đội bóng chuyên nghiệp.

Ngay cả đến những nơi thường dựa vào các sản phẩm cây nhà lá vườn như Nam Định, HAGL bao mùa qua vẫn trăn trở với bài toán trụ hạng.

Hà Nội có lẽ là đội duy nhất nằm ngoài quy luật kể trên. Họ có hệ thống đào tạo trẻ tốt và chất lượng nội binh tốp đầu V-League.

Nhưng nhìn lại để thấy rằng ông chủ của Hà Nội - bầu Hiển - rất chịu đầu tư và quan tâm ngay từ lứa trẻ. Đó là điều mà các địa phương khác như Nam Định, Nghệ An chưa có và hiện phải trông chờ nhiều vào "bầu sữa" từ địa phương.

Trong cuộc chơi "đãi cát tìm vàng" ở Việt Nam, bao năm qua vẫn chỉ quanh quẩn vài cái tên quen thuộc. Quanh đi quẩn lại, cả ông Park lẫn Troussier hầu như chỉ trông vào những lò quen thuộc như Hà Nội, PVF, Viettel, SLNA và HAGL.

Mỗi khi lên kế hoạch tuyển quân cho các đội U23, U19, cách làm trên tuyển từ nhiều năm qua luôn là lấy một bộ khung chính ở CLB, sau đó tìm thêm những mảnh ghép thích hợp từ các đội khác, rồi mang đi đá giải.

Lứa U19 gây tiếng vang những năm 2013 - 2014 dựa trên xương sống của HAGL. Lứa U20 dự World Cup 2017 chủ yếu là của Hà Nội.

Và đến giờ, khi SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam sắp tới gần, trong danh sách được quan tâm của ông Park vẫn quanh quẩn những cái tên cũ.

Có thể là truyền thống của những lò này quá tốt và liên tục được củng cố hàng năm. Nhưng cũng có thể, họ không vấp phải trở lực nào từ các đội khác, dù nơi đó có đội một đang chinh chiến V-League.

Theo nongnghiep.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm