Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2019: Cô gái vàng bước vào ĐH danh giá

Hà An - 27/03/2020, 16:23 GMT+7 | Trẻ
Cô học trò vui mừng bước vào ngưỡng cửa học vấn.Cô học trò vui mừng bước vào ngưỡng cửa học vấn.

Chặng đường đến với hoa hồng của cô gái trẻ người Thanh Hóa là những đam mê học tập và khát khao cống hiến.

Tình yêu Vật lý

Khánh Linh sinh trưởng trong một gia đình có bố làm công nhân, mẹ là giáo viên dạy Tin học của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Thanh Hóa. Để có thêm thu nhập, gia đình mở cửa hàng sách. Từ bé Khánh Linh vẫn tranh thủ giúp mẹ bán sách. Trong những lúc nhàn rỗi, cô đọc sách và thói quen này thấm dần từ đấy. Đọc sách không chỉ giúp giải trí, giải tỏa căng thẳng, mà còn cung cấp và bổ sung kiến thức một cách rất thoải mái và không mệt mỏi. Đó là cảm nghĩ của Khánh Linh về tình yêu với những trang sách.

Cùng với thói quen đọc sách, Khánh Linh có khả năng ghi nhớ, tư duy rất tốt. Đây là những tiền đề dẫn đến tình yêu với khoa học Vật lý. Cũng từ thành công của những năm học trung học, Linh bắt đầu nhận ra năng khiếu của mình về môn học này và lên lớp 9, Linh quyết định theo học Vật lý bởi nhận thấy sở thích của bản thân về nghiên cứu kỹ thuật.

Sau khi giành HCV Olympic Vật lý quốc tế 2019, diễn ra tại Israel với sự tham gia của 360 học sinh đến từ 78 nước và vùng lãnh thổ, cô nữ sinh của Trường THPT chuyên Lam Sơn đã hiện thực hóa mơ ước của mình bằng việc được tuyển thẳng vào khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội. Nhanh nhẹn, năng động, rất hài hước và đặc biệt là ham học là những điểm đáng yêu của cô gái trẻ Nguyễn Khánh Linh. Chia sẻ về cách học của mình, Linh cho biết: Học hết sức “tùy hứng” chứ không cứng thời gian biểu. Khi nào thích học môn gì em sẽ học, càng ngày em càng thấy Vật lý hấp dẫn.

Nguyễn Khánh Linh trong niềm vui đón nhận HCV Vật lý quốc tế 2019.

Với những thành tích đạt được, Nguyễn Khánh Linh đã trở thành một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2019 do Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam vinh danh. Thật vui, những ngày đầu tháng 3, Nguyễn Khánh Linh “Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam, cô gái Vàng Vật lý 2019” đã nhận được tin vui khi giành một lúc 2 học bổng toàn phần của các trường đại học danh tiếng nhất thế giới là Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Johns Hopkins - là hai ngôi trường hàng đầu của nước Mỹ, với học bổng toàn phần lên tới hơn 7 tỷ đồng mỗi trường. “Ngay từ nhỏ em đã yêu thích khoa học Vật lý, được học tập ở những trường đại học hàng đầu thế giới là mơ ước và nỗ lực phấn đấu của em. Chỉ biết cố gắng thôi, còn được đến đâu thì biết đến đó, thế nên tin vui này khiến em rất bất ngờ và vui mừng khi những nỗ lực của mình đã được công nhận”, Khánh Linh chia sẻ.

Mong muốn được cống hiến

Nguyễn Khánh Linh cho biết: Được theo học một trường đại học của Mỹ luôn là ước mơ từ thời học phổ thông. Điều Linh mong muốn ở môi trường học tập này sẽ giúp bản thân khám phá được đam mê và khả năng của chính mình. Để hiện thực hóa giấc mơ đó, Khánh Linh đã nỗ lực học tập không ngừng. Xác định tiếng Anh và tình yêu với Vật lý là hành trang để có thể du học tới những chân trời xa, Khánh Linh đã hoàn thành chứng chỉ TOEFL và SAT với điểm số lần lượt là 104/120 và 1.600/1.600.

Rạng sáng 15/3 tin vui lớn đến với Khánh Linh khi thông tin trúng tuyển vào Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). MIT đồng ý cấp học bổng toàn phần trị giá 300.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng). Điều tự hào hơn khi những năm gần đây, MIT vô cùng khắt khe trong việc trao học bổng cho thí sinh. Khánh Linh cho biết: Mấy ngày trước, em cũng nhận được thông báo trúng tuyển vào Đại học John Hopkins với học bổng toàn phần trị giá 300.000 USD. Em sẽ chọn MIT, vì đây là ngôi trường em đã mơ ước từ lâu và rất vui mừng khi được theo học tại đây cùng các anh chị khác trong đội tuyển Olympic Vật lý. Khánh Linh, cho biết: Sẽ lên đường sang Mỹ vào tháng 9, em muốn thử sức ở nhiều lĩnh vực trong năm học đầu tiên để chọn ra chuyên ngành phù hợp. Linh tự hứa với lòng mình là học tập thật tốt cũng là để cảm ơn công nuôi dạy của cha mẹ, các thầy cô và có kiến thức sau này giúp ích cho khoa học và đất nước.

Gửi lời tới các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, Khánh Linh cho rằng: Tuổi trẻ cần có hoài bão và mong muốn cống hiến và để làm được điều này phải nỗ lực học tập thật lớn. Thành tích học tập của Khánh Linh là công sức của một chặng đường dài, bên cạnh nỗ lực của bản thân, cũng nhờ rất nhiều vào sự ủng hộ từ gia đình, thầy cô trong mọi lựa chọn của mình. Đặc biệt, bố mẹ và anh trai - cũng là cựu học sinh chuyên Lý của Trường THPT chuyên Lam Sơn đã hỗ trợ em hết sức trong quá trình học tập. Mỗi người sẽ có ước mơ và đường đi khác nhau, nhưng theo Khánh Linh khi học bất cứ môn học gì, ngành khoa học nào, điều quan trọng nhất là đam mê và yêu thích nó. Từ đó phải hiểu kỹ bản chất, chỉ khi nào ta nắm chắc vấn đề, việc tiếp nhận kiến thức sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều, cùng với đó là nghị lực và quyết tâm lớn đạt được mơ ước của mình. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm