Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội đề xuất thanh lý gần 400 xe ô tô công

Đăng Nam - 01/07/2020, 12:25 GMT+7 | Thời sự
Hà Nội đề xuất thanh lý gần 400 ô tô công. Ảnh minh họaHà Nội đề xuất thanh lý gần 400 ô tô công. Ảnh minh họa

5 cơ quan dùng xe tặng

Theo phương án, thành phố Hà Nội sẽ thanh lý 391 xe ô tô quá thời hạn sử dụng hoặc còn thời hạn nhưng hư hỏng. 17 xe dôi dư được bán đấu giá. Những xe trên là xe có thời gian sử dụng trên 15 năm, hoặc dưới 15 năm nhưng không còn sử dụng được.

Trong tổng số xe, qua rà soát hồ sơ và báo cáo của các đơn vị, có 7 xe ô tô được tặng, chưa thực hiện xác lập sở hữu theo quy định. Bao gồm: 3 xe của Bệnh viện Thanh Nhàn, 1 xe của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, 1 xe của Bệnh viện Đa khoa Đống Đa; 1 xe của Văn phòng HĐND và UBND huyện Sóc Sơn và 1 xe của Văn phòng HĐND và UBND quận Nam Từ Liêm.

Trong số 153 xe ô tô phục vụ công tác chung có thời gian sử dụng đến 15 năm, có 17 xe 9 - 16 chỗ không phù hợp trang bị cho các cơ quan, đơn vị, sẽ thực hiện bán đấu giá theo quy định.

Trong tổng số 391 xe ô tô phục vụ công tác chung (bao gồm 279 xe ô tô thuộc khối sở, ban, ngành; 112 xe ô tô thuộc khối quận, huyện, thị xã) có thời gian sử dụng trên 15 năm, hoặc dưới 15 năm nhưng không sử dụng được sẽ thanh lý. Bên cạnh đó, 61 xe sẽ được điều chuyển từ đơn vị thừa sang đơn vị thiếu so với tiêu chuẩn, định mức.

Trong khi chưa hoàn tất thủ tục xử lý (điều chuyển/bán đấu giá/thanh lý), thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị bảo quản không được sử dụng vượt định mức. Các đơn vị có tiêu chuẩn nhưng không được sắm ô tô phục vụ công tác chung thì thuê dịch vụ hoặc khoán kinh phí sử dụng ô tô khi đi công tác.

Tiết kiệm mỗi cơ quan gần 300 triệu/tháng

Về khoán kinh phí sử dụng xe công, Hà Nội đã thí điểm từ ngày 1/3/2017. 100% các chức danh lãnh đạo tại 8 đơn vị thí điểm, gồm các sở: Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Giao thông - Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội; quận Hà Đông, Long Biên; huyện Thanh Trì, Gia Lâm đã sử dụng phương tiện cá nhân hoặc taxi khi công tác.

Cụ thể, tại Sở Tài chính có 5 xe công, trong đó 2 xe thuộc diện thanh lý và 3 xe còn niên hạn sử dụng sẽ được chuyển về các đơn vị sự nghiệp. Sở LĐ,TB&XH, trong 6 xe công, có 2 xe hết niên hạn sử dụng, 4 xe khác cũng sẽ được chuyển cho các đơn vị thuộc Sở theo quy định.

Còn tại Sở Giao thông - Vận tải, Giám đốc, các Phó Giám đốc Sở đều sử dụng phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng đi làm. Tại UBND huyện Thanh Trì, 2 chiếc xe công đã được niêm phong, bàn giao lại cho thành phố theo đúng quy định.

Sau 34 tháng, việc thực hiện khoán xe ô tô phục vụ công tác chung đã tiết kiệm cho các cơ quan này khoảng 295,8 triệu đồng/tháng so với thời điểm chưa khoán, giúp các đơn vị giảm biên chế, tiết kiệm chi phí mua sắm xe mới.

Cuối năm 2017, thành phố Hà Nội đã có văn bản về việc xử lý số ôtô do các đơn vị được tặng. Tuy nhiên, thời điểm đó Thủ tướng chỉ đạo chờ sửa đổi Quyết định số 32 năm 2015 về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ôtô vì vậy việc xử lý phải chờ khi có quy định mới.

Nghị định 04/2019/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công. Theo đó, nguyên tắc sử dụng ô tô công, trường hợp một người giữ nhiều chức danh có tiêu chuẩn thì được áp dụng tiêu chuẩn cao nhất. Khi người tiền nhiệm nghỉ, chuyển công tác hoặc thôi giữ chức vụ, ô tô đã trang bị chưa đủ điều kiện thanh lý, thay thế thì người kế nhiệm tiếp tục sử dụng, không trang bị mới.

Các chức danh phải nhận khoán kinh phí sử dụng xe, không được trang bị xe riêng là lãnh đạo đơn vị thuộc Cục. Đơn vị trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy, Thành ủy, Văn phòng Hội đồng nhân dân, UBND. Đơn vị thuộc cấp huyện...

Việc sắp xếp lại, xử lý xe ô tô phục vụ công tác các chức danh, xe ô tô phục vụ công tác chung, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh căn cứ tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô quy định tại Nghị định này thực hiện rà soát, sắp xếp lại số xe ô tô hiện có. Đồng thời thực hiện xử lý xe ô tô dôi dư. Thời hạn hoàn thành trước ngày 31/12/2019.

Theo Nghị định trên, xe công được thanh lý khi quá thời gian sử dụng theo luật về chế độ quản lý, tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định. Hoặc xe công đã sử dụng trên 200 nghìn km đối với ô tô của cơ quan, tổ chức đóng tại địa bàn miền núi, hải đảo...; đã sử dụng 250 nghìn km đối với đơn vị đóng tại địa bàn còn lại.

Liên quan đến thí điểm khoán xe công, đề xuất thanh lý xe công PGS.TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, trong bối cảnh ngân sách thành phố Hà Nội còn khó khăn, việc tiết kiệm chi tiêu từ khoán xe công là rất đáng quý. Việc giảm xe công ngoài tiết kiệm ngân sách còn có thể giảm bớt ùn tắc giao thông ở Hà Nội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm