Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hướng cái nhìn lạc quan về quê hương

Bá Hải - 23/03/2020, 07:11 GMT+7 | Trẻ
Lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Kyushu. Ảnh: Dân tríLưu học sinh Việt Nam tại Đại học Kyushu. Ảnh: Dân trí

Tự hào về trình độ y tế của Việt Nam

Bạn Anh Tuấn (tỉnh Nam Định) là lưu học sinh theo chương trình đào tạo tiến sĩ diện học bổng Chính phủ Việt Nam - Đề án 911 tại Trường Đại học Kanazawa Nhật Bản, hiện đang ở thành phố Ishikawa; Bạn cho biết: Chính quyền đã thông báo về việc thành phố có 6 ca nhiễm virus Corona, chưa phát hiện ca nhiễm mới; Đồng thời khuyến khích người dân ở nhà, nâng cao ý thức phòng chống bệnh Covid-19. Bản thân Anh Tuấn tự phòng tránh dịch bệnh bằng các biện pháp: Tránh tụ tập hoặc đến những nơi đông người, lễ hội. Thường xuyên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, rửa tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng hàng ngày…

“Tôi cũng thường giữ liên lạc với cộng đồng lưu học sinh tại Trường Đại học Kanazawa thông qua Facebook. Các bạn lưu học sinh Việt Nam đều có hiểu biết về mức độ nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 và nâng cao tinh thần cảnh giác; Không hoang mang trước các thông tin không chính thống, lắng nghe những cập nhật và thông báo mới nhất của chính phủ trên các phương tiện thông tin”- Lưu học sinh này chia sẻ.

“Hiện tại trường đại học Kanazawa đang trong kỳ nghỉ xuân từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4 nên lưu học sinh được nghỉ ở nhà. Tôi không gặp bất kỳ khó khăn hoặc gián đoạn gì trong quá trình học tập tại đây. Mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường;

Một ga tàu shinkansen của thành phố Kitakyushu, Nhật Bản - Nơi lưu học sinh Thế Anh đang sinh sống và theo học. 

Là người Việt nên tôi cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh ở Việt Nam hàng ngày và cảm thấy rất yên tâm, tự hào về trình độ y tế của Việt Nam. Tôi có nhận được email thông báo và khuyến nghị từ Cục hợp tác quốc tế - Bộ GD&ĐT Việt Nam cũng như thông báo cả về các biện pháp bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tới các lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản; Tuy nhiên, sắp tới tôi chưa có dự định về nước”- Anh Tuấn cho biết.

Yên tâm với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ

Bạn Nguyễn Thế Anh (Ba Vì, Tp. Hà Nội), cũng là lưu học sinh theo diện học bổng Chính phủ Việt Nam, hiện đang ở thành phố Kitakyushu, Nhật Bản - cho biết: Kitakyushu là một trong các thành phố có số người nhiễm bệnh ít nhất tại Nhật - Ít nhất là tại thời điểm viết thư này với 1 ca nhiễm SARS-CoV-2; Chính quyền thành phố đã khuyến cáo tới người dân hạn chế tụ tập nơi công cộng, khi có bất cứ dấu hiệu nào liên quan tới virus Corona cần tới các trung tâm y tế để kiểm tra. Các trường hợp là người trở về từ vùng dịch cần tự cách ly tại nhà ít nhất 2 tuần trước khi tới cơ quan, trường học và nơi công cộng.

“Trường đại học tôi theo học vẫn hoạt động bình thường, sinh viên được khuyến cáo nếu không có việc gì thì không nên đến trường và không tổ chức các hoạt động tụ tập nhiều người. “Tại khu vực tôi sinh sống chưa có trường hợp nhiễm virut Corona nên các hoạt động chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh. Gia đình tôi, qua liên lạc thường xuyên, luôn lo lắng và mong tôi về nước càng sớm càng tốt. Tháng 4, tôi sẽ hoàn thành chương trình học và về nước” - Duy cho biết.

“Tôi thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh ở Việt Nam thông qua các phương tiện truyền thông trên Internet. Những lưu học sinh chúng tôi đều cảm thấy yên tâm với các biện pháp chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Nhiều lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản có mong muốn về nước nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Nhật Bản có diễn biến xấu.

Ủng hộ Chính phủ Việt Nam trong chiến dịch chống Covid-19

Một góc trường Đại hoc Kyushu. Ảnh: internet

Lưu học sinh Văn Duy đang là nghiên cứu sinh năm thứ 3 tại Đại học Kyushu, thành phố Fukuoka, Nhật Bản - chia sẻ: thành phố Fukuoka phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 20/2; Hiện số ca nhiễm bệnh Covid-19 là 3 trường hợp, đang trong giai đoạn điều trị.

Để ứng phó với đại dịch Covid-19, trên toàn Nhật Bản nói chung và Fukuoka nói riêng đã tiến hành các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan. Cụ thể, Chính phủ và thành phố đã khuyến cáo các trường tiểu học, trung học và các cơ sở giáo dục đại học tạm thời đóng cửa; Các sự kiện tập trung đông người và các khu triển lãm, giải trí lớn của Fukuoka cũng tạm thời đóng cửa trong thời gian 2 tuần kể từ khi Chính phủ nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp cao hơn; Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang và vệ sinh tay khi ra ngoài và tiếp xúc với khu đông người. Bản thân tôi tự phòng tránh dịch bệnh bằng việc hạn chế tham gia các phương tiện công cộng và tiếp xúc với nơi đông người.

Theo Văn Duy thì khó khăn lớn nhất hiện tại với lưu học sinh Việt Nam tại Kyushu là một số hoạt động như hội thảo khoa học, nghiên cứu thực nghiệm đều bị hủy bỏ, ảnh hưởng đến tiến độ học tập và nghiên cứu của sinh viên. Về sinh hoạt hàng ngày, rất khó để mua được một số mặt hàng như khẩu trang, nước sát trùng, giấy vệ sinh do người dân mua tích trữ phòng trường hợp dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, kéo dài.

Lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Kyushu đã thành lập một nhóm trên Facebook để cập nhật tình hình dịch bệnh và chia sẻ các biện pháp phòng tránh. Đa số các bạn đều tỏ ra lo lắng, quan ngại trước diễn biến phức tạp và tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Nhật Bản các các nước khác.

Hiện Đại học Kyushu đang trong kỳ nghỉ xuân và chưa có thông báo chính thức về việc hoãn/tạm nghỉ để phòng tránh SARS-CoV-2 sau kì nghỉ xuân (dự kiến kỳ nghỉ kết thúc vào tháng 3/2020). Bản thân tôi hiện chưa gặp phải khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đến lịch học.

“Tôi thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Bản thân tôi thấy, Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp ngăn chặn và khống chế dịch Covid-19 quyết liệt, kịp thời. Chiến dịch ứng phó với SARS-CoV-2 có sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhận được sự ủng hộ lớn của người dân. Do dịch bệnh tại Fukuoka hiện chưa bùng phát mạnh và vẫn được kiểm soát tốt nên tôi không có dự định về nước để phòng tránh dịch bệnh"- Văn Duy cho biết.

Qua liên lạc, các lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đều thông tin: Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật bản, thông qua nhiều kênh, đã cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 và thông báo về các biện pháp bảo hộ công dân đến từng lưu học sinh. Bộ GD&ĐT Việt Nam cũng đã thông báo về diễn biến tình hình dịch bệnh và khuyến cáo việc xử lý các tình huống khẩn cấp đối với lưu học sinh tại nước ngoài qua các đường dây nóng và các thiết lập thông tin hữu ích để lưu học sinh liên hệ trực tiếp khi cần hỗ trợ. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm