Mức lương trong mơ và những chuyện không bao giờ kể của đầu bếp riêng

Mức lương trong mơ và những chuyện không bao giờ kể của đầu bếp riêng

Trong căn bếp của mình, đầu bếp giống như một "nhạc trưởng" tạo nên khúc ca hoành tráng nhất dành cho khách hàng. Tuy nhiên, một số đầu bếp không đem tay nghề của mình để phục vụ tất cả. Họ được những vị khách riêng lựa chọn và chỉ dùng tài năng để thỏa mãn vị giác của các thượng đế độc nhất của mình. Những người này là đầu bếp riêng.

Quyền lợi dĩ nhiên sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với công việc bên trong nhà hàng. Để đánh đổi cho số tiền khổng lồ chuyển vào tài khoản mỗi tháng, họ phải hi sinh nhiều vấn đề cá nhân. Ngay cả khi thượng đế đòi ăn lúc 2 giờ sáng, họ cũng phải bật dậy và chuẩn bị trong thời gian nhanh nhất.

Mức lương khủng của đầu bếp riêng

Sunny Lee, một đầu bếp đến từ Brooklyn (Mỹ), từng có thời gian nấu ăn trong các nhà hàng 5 sao như Blue Hill hay Eleven Madison Park. Tuy nhiên, cô không muốn dành thời gian để phục vụ lượng khách khổng lồ trong nhà hàng.

Từ bé, mơ ước của Lee đã là mở một nhà hàng riêng với món Hàn Quốc làm chủ đạo. Khi bàn dự định này với chồng, cả hai không tìm được một tiếng nói chung.

Do đó, Lee quyết định trở thành đầu bếp riêng cho một người tiếng tăm trong giới giải trí. Hàng ngày, cô nấu ăn cho 5 người trong gia đình nghệ sĩ kia. Các món chủ yếu xoay quanh gà, bít tết và một số thực phẩm tốt cho sức khỏe. 

Sau 2 năm với công việc mới, Lee cảm thấy hoàn toàn hạnh phúc với quyết định mình.

"Tôi không còn phải sống với nỗi áp lực bị đánh giá. Tôi tìm được sự cân bằng trong cuộc sống của mình. Bạn bè tôi không còn gói gọn trong giới đầu bếp. Từ khi đổi công việc, tôi có thêm nhiều mối quan hệ mới và thời gian để học một số thứ khác như làm gốm", Lee nói trên Taste.

Thời thế đã thay đổi với các đầu bếp sau khoảng một thập kỷ. Ngày xưa, đầu bếp cá nhân giống như một điểm cộng trong CV để xin làm trong các nhà hàng chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, ngày nay lại là một câu chuyện khác. Mức lương khổng lồ khiến công việc đầu bếp riêng trở thành chiến trường khốc liệt. Các "lão làng" rời bỏ nhà hàng 5 sao cũng phải lao vào cuộc chiến trong gian bếp cá nhân để giành lấy một vị trí với mức lương hấp dẫn.

12 năm trước, Renee Baker, một cựu đầu bếp nhà hàng, quyết định chia tay gian bếp để phục vụ riêng cho khách hàng. Bạn bè đều nhìn cô một cách khó hiểu. 12 năm sau, bạn bè Baker đang phải tranh nhau trong một thị trường mà cô đã có được chỗ đứng.

"Giờ, ai cũng muốn một công việc như thế", Baker tự tin nói.

Ron Hayes, Phó Giám đốc Dịch vụ Nghề nghiệp ở Viện Ẩm thực Mỹ, xác nhận xu hướng này đang ngày một gia tăng. "Chúng tôi nhận thấy nhiều đầu bếp đang tìm kiếm những công việc riêng tư", Hayes chia sẻ. Tuy nhiên, đại diện Viện Ẩm thực Mỹ nhận định công việc này cần nâng cao tay nghề của mình vì khẩu vị của khách hàng ngày càng cao hơn.

Đối tượng của họ không giới hạn là cô ca sĩ hay một anh diễn viên. Đó có thể là những tên tuổi lớn có tầm ảnh hưởng đến thế giới. Tỷ phú Ronald Perelman, ông trùm Hollywood Steven Spielberg hay Larry Page, nhà đồng sáng lập Google, đều được xác nhận có đầu bếp riêng. Khách hàng của các đầu bếp riêng cũng có thể là bác sĩ nha khoa, luật sư bận rộn...

Đầu bếp riêng là một công việc được nhiều người hướng tới. Ảnh: Estate.

Phục vụ người giàu, mức lương của các đầu bếp dĩ nhiên không nhỏ. Một đầu bếp nhà hàng chỉ kiếm được khoảng 65.000 USD/năm, trong khi con số này với đầu bếp riêng có thể lên tới 200.000 USD/năm. Sự hấp dẫn về mặt tài chính là không thể phủ nhận.

Daniela Galarza, người từng làm việc với những bếp trưởng huyền thoại như Joel Robuchon hay Michel Troisgros, khẳng định mình đã đúng khi bước vào con đường trở thành đầu bếp riêng. 

"Mức lương của tôi cao hơn 5-6 lần so với trước kia. Đó không phải công việc cường độ cao như làm trong nhà hàng. Bạn chỉ phải làm một bữa ăn", Galarza nói.

Cuộc sống của một đầu bếp riêng

Mọi thứ đều có 2 mặt và công việc đầu bếp riêng cũng tương tự. "Nếu khách hàng thức dậy lúc 2h và thèm bánh quy cùng sữa, bạn cần dọn đồ lên chỉ sau 20 phút", Galarza tiết lộ giờ làm việc trái ngang của mình. Đó chỉ là một trong những cái giá mà đầu bếp riêng tư phải trả để đổi lấy mức lương đáng hấp dẫn.

Đầu bếp riêng và đầu bếp làm trong nhà hàng là 2 thế giới tách biệt dù nhìn có vẻ giống nhau. Nếu làm việc trong một nhà hàng, kỹ năng nấu nướng là điều kiện quan trọng nhất để thành công. Với một đầu bếp riêng, điều cần là làm cho thượng đế của mình hạnh phúc.

Hạnh phúc lại là một khái niệm mơ hồ không thể dùng người này để đối chiếu người kia. Bạn có thể hạnh phúc với một bữa ăn của đầu bếp với 3 sao Michelin. Tuy nhiên, với người bị rối loạn ăn uống, tiêu chuẩn ngon của họ lại không giống số đông.

Chiều lòng các vị khách riêng là thử thách không nhỏ với đầu bếp. Ảnh: iStock.

Nusser quyết định trở thành nữ đầu bếp riêng cho một gia đình. Với công việc này, cô nghĩ mình sẽ có thêm thời gian dành cho gia đình mình. Tuy nhiên, thực tế không như những gì cô đã mơ. Gia đình Nusser được thuê chứng minh công việc đầu bếp riêng không chỉ có màu hồng.

"Họ là một gia đình 4 người. Một trong số này bị rối loạn ăn uống. Người khác thì thường ăn tùy hứng và đưa ra những yêu cầu phải thực hiện luôn. Tôi còn phải nấu ăn cho con chó của họ. Gia đình này thậm chí còn yêu cầu tôi đón con họ sau giờ học. Thật vô lý, tôi sống ở ngoại thành và phải thuê người để đón con mình khi tan trường", Nusser nói.

Sở thích của những khách hàng cá nhân thường không trùng với sở trường của đầu bếp. Rob Newton, một đầu bếp cá nhân làm việc ở New York (Mỹ) từ đầu những năm 2000, nhận xét sự hòa hợp thường hiếm xảy ra.

"Tôi không đánh đồng nhưng đa số khách hàng khi thuê đầu bếp riêng đều muốn chung một thứ. Họ thích những bữa ăn với món scaloppine gà hay salad... Đôi khi, bạn cũng có thể sáng tạo trong một bữa tiệc tối. Dù vậy, thông thường, họ vẫn thích những món thân thiện hơn", Newton chia sẻ.

Đầu bếp riêng đồng nghĩa với việc hạn chế bản ngã của mình và chiều lòng khách hàng.

Jonathan Wu từng có hơn 4 năm kinh nghiệm làm bếp trưởng ở Fung Tu, một trong những nhà hàng đồ Hoa - Mỹ nổi tiếng nhất New York. Dù nhận đánh giá rất cao, nhà hàng này vẫn phải đóng cửa vào năm 2018. Sự kiện này thu hút sự chú ý trên nhiều phương tiện truyền thông.

Đầu bếp riêng phải bỏ đi cái tôi cá nhân để làm khách hàng hạnh phúc. Ảnh: iStock.

Sau đó, Wu quyết định trở thành một đầu bếp cá nhân. Tuy nhiên, công việc mới không cho phép Wu thể hiện tài năng đã đưa ông lên chức bếp trưởng của Fung Tu. 

"Bạn phải biết tiết chế cái tôi của mình. Đây không phải vấn đề về những kỹ năng siêu việt tôi từng thể hiện trong gian bếp. Đó là chuyện cắt giảm một số thứ cốt lõi và làm khách hàng hạnh phúc", Wu chia sẻ.

Đổi lại cho những khó khăn đó, các đầu bếp có nhiều thời gian cho cuộc sống của mình. Wu đang ấp ủ kế hoạch đưa đón con mình đi học và chở cậu nhóc tới lớp taekwondo khi tan trường. "Tôi nghĩ mình đang sống tốt", Wu nói.

Theo zingnews.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ