Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thông tin về lưu học sinh Việt Nam tại một số quốc gia có dịch Covid-19

Bá Hải - 23/03/2020, 23:58 GMT+7 | Trẻ
Lưu học sinh Việt Nam tại một số quốc gia có dịch Covid-19 đều có sức khỏe ổn định. Ảnh: Thế ĐạiLưu học sinh Việt Nam tại một số quốc gia có dịch Covid-19 đều có sức khỏe ổn định. Ảnh: Thế Đại

Tại Rumani, tính đến cuối ngày 23/3 đã có 576 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 143 ca nhiễm mới trong ngày, 5 ca tử vong, và 73 người được điều trị bình phục.

Chính phủ Rumani đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ 0h ngày 16/3 và đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài và tất cả trung tâm mua sắm từ 22/3 (siêu thị và nhà thuốc vẫn mở); Hạn chế tối đa việc ra ngoài từ 22h - 6h; Hạn chế các hoạt động đám đông trong phòng kín từ 100 người (ngoài trời được phép).

Trong nỗ lực ngăn chặn nguồn lây nhiễm Covid-19, Thủ tướng Rumani Ludovic Orban tuyên bố tăng án phạt tù 5-10 năm đối với những người chống đối lại lệnh cách ly và nếu gây truyền nhiễm cho 2 người trở lên sẽ phạt 15 năm tù giam.

Quân đội nước này đã triển khai bệnh viện dã chiến nằm sát thủ đô Bucharest để tiếp viện cho đợt cao điểm sắp tới.

Theo Cục Hợp tác quốc tế: Bộ Giáo dục Rumani đã cho tất cả cơ sở đào tạo bắt đầu nghỉ từ 11/3 - 31/3 và sẽ thông báo tiếp tùy vào tình hình. Chính phủ đề nghị sinh viên năm thứ 4 ở các trường Y Dược chuẩn bị sẵn sàng cho đỉnh của dịch sắp tới.

Thời gian này, học sinh Rumani đang chuẩn bị cho Kỳ thi quốc gia và đại học sẽ được học qua kênh truyền hình TVR từ 16/3 với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục Rumani.

Các trường học của Rumani đang chuẩn bị tham gia các khóa học từ xa, tại môi trường ảo, trong đó học sinh và giáo viên tương tác trực tuyến. Theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục, 400 trường học của tiểu bang và tư nhân đã truy cập vào nền tảng Google Classrom.

Hiện có 48 LHS Việt Nam theo học diện học bổng chính phủ tại Rumani; tất cả LHS sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm Covid-19.

Tại Cuba, tính đến 23/3 đã có 35 người nhiễm Covid-19 và 1 tử vong. Đất nước Cuba vẫn đón khách du lịch đến từ các nước kể cả các nước có nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên Cuba hoãn tổ chức các sự kiện thể thao trong nước và quốc tế tới ít nhất là ngày 30/4. 

Cục Hợp tác quốc tế thông tin: Các trường học của Cu ba vẫn cho học sinh, sinh viên đi học bình thường. Hiện nay tại Cu ba có tổng cộng 145 LHS Việt Nam, tất cả LHS sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm Covid-19.

Tại Bungari, tính đến cuối ngày 23/3, có 190 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 5 ca nhiễm mới trong ngày, 3 ca tử vong và 3 người đã được chữa trị bình phục.

Chính phủ Bulgaria đã cấm công dân ngoài khối EU nhập cảnh vào nước này từ ngày 20/3 - 17/4; Đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp toàn Bulgaria đến 13/4. Từ ngày 16/3, thực hiện cách ly theo dõi 20 ngày đối với những người nghi nhiễm bệnh. Chính phủ cũng đã cấm mọi sự kiện tập trung đông người.

Hiện LHS Việt Nam tại Bulgaria sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp bị nhiễm Covid-19. Bộ Giáo dục và Khoa học Bulgaria cho tất cả cơ sở đào tạo nghỉ đến 29/3 và sẽ thông báo tiếp tùy vào tình hình.

Chính phủ khuyến khích các trường học và hỗ trợ thực hiện việc giảng dạy và học online. Đến thời điểm này 89% học sinh và sinh viên toàn Bulgaria đã sẵn sàng tham gia học trực tuyến.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lan rộng (tháng 1/2020) tại các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đến nay, Cục Hợp tác quốc tế- Bộ GD&ĐT đã chủ động nắm thông tin, tình hình lưu học sinh Việt Nam tại vùng có dịch, thông báo tình hình dịch bệnh và khuyến cáo, giữ mối liên hệ cần thiết để kịp thời hỗ trợ lưu học sinh Việt Nam tại các nước có dịch Covid-19.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm