Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trào lưu sống... tối giản

Đức Văn - 01/03/2020, 08:17 GMT+7 | Gia đình
Theo các chuyên gia, chủ nghĩa tối giản không chỉ là cách bạn trang trí ngôi nhà của mình.Theo các chuyên gia, chủ nghĩa tối giản không chỉ là cách bạn trang trí ngôi nhà của mình.

Nhưng đối với Stefanie Adam, chủ nghĩa tối giản còn hơn thế. Ông trước đây là một nhà thiết kế nội thất và hiện đang sử dụng nguyên tắc này cho công việc của mình như một life coach (một hoạt động trị liệu tâm lí). Ông nói: “Chủ nghĩa tối giản là lối sống, thái độ sống.”

Adam nói: “Chủ nghĩa tối giản là giảm bớt những thứ không cần thiết trong tâm trí và môi trường xung quanh bạn. Nó tạo ra sự rõ ràng và mở ra không gian cho những điều thực sự quan trọng: gia đình, bạn đời và bạn bè.

Tác giả Anne Weiss từng đã có rất nhiều thứ cho đến khi cô nhận ra rằng việc mua sắm không làm cô hạnh phúc.

Cô chia sẻ: “Tôi không cần tất cả những điều này và việc sản xuất chúng đã làm tổn hại tới môi trường. Điều này làm mọi thứ tồi tệ hơn. Tôi chợt nhận ra rằng việc điên cuồng mua sắm là không tốt cho cả tôi và cả những người khác.

Việc quay trở lại những thứ cần thiết thường bao gồm giảm những thứ chúng ta có, nói cách khác là sắp xếp và dọn dẹp. “Bên ngoài và bên trong đều phụ thuộc lẫn nhau”.

Cô gợi ý nên tiến hành từng phòng một cách có hệ thống và làm việc theo chiều kim đồng hồ. Mẹo của cô: đi qua từng nội thất riêng, sắp xếp từng ngăn kéo một.

Weiss đã thử rất nhiều concept. Tuy nhiên, những phương pháp như phải có đủ số lượng quần áo nhất định hay chỉ cho phép một số lượng nhất định dường như quá máy móc đối với cô: “Đối với tôi, việc tìm ra con đường của riêng mình rất quan trọng: điều gì khiến tôi thoải mái? Điều gì là tốt với tôi?.

Weiss cuối cùng cũng nghĩ ra phương pháp riêng của cô: Mua sắm ngược. “Đi xung quanh nhà với một cái giỏ như ở cửa hàng bách hóa và chất đầy nó rồi bán đi, cho đi, quyên góp hoặc vứt đi những thứ tôi không cần” - Cô giải thích.

Dù bạn dọn dẹp hay tạo ra không gian rộng thế nào, Adam tin rằng một ngôi nhà hoàn toàn trống rỗng là điều không mong muốn.

Ngược lại, kiểu không gian sống này sẽ thiếu cá tính riêng. Adam hiểu rằng nhà là một không gian của năng lượng cá nhân, là nơi bạn có thể nạp lại năng lượng. Theo cô, những điều riêng tư như ảnh hay vật lưu niệm là hoàn toàn cần thiết để bạn cảm thấy tốt.

Những thứ này có thể được lựa chọn và đặt ở một nơi đặc biệt trong phòng: “Đặc biệt là trên các bảng phụ hoặc bệ cửa sổ, những vật bắt mắt này tạo cho tâm hồn một cảm giác hạnh phúc".

Sử dụng ít màu sắc hơn giúp tạo cảm giác yên tĩnh. Adam khuyến khích sử dụng hai đến ba màu nhấn để tránh khó chịu trong phòng. Vật liệu và dụng cụ thống nhất, ví dụ như một bộ kính giống hệt nhau, đảm bảo trật tự và cấu trúc. Nhưng cô nói thêm: “Không có quy tắc nào về chủ nghĩa tối giản vì mỗi người đều khác nhau và có nhu cầu khác nhau".

Đối với Weiss, chủ nghĩa tối giản không chỉ là giảm đến mức cần thiết mà còn là tiêu dùng có ý thức.

“Một chiếc váy polyester mới sản xuất ở Bangladesh; sở hữu một chiếc xe - tôi sống ở thành phố và điều này có nghĩa rằng tôi sẽ bị kẹt xe; du lịch đường dài để nghỉ ngơi sau tất cả những căng thẳng của công việc. Tất cả đều là sự bất hòa trong nhận thức. Tôi cảm thấy tốt khi dừng việc hành động trái với lương tâm của mình mọi lúc".

Cô không thấy rằng lối sống của cô là một sự từ bỏ đau đớn. Cô có thể mượn hoặc mua những thứ mình cần. Cô nói rằng: “Nếu lối sống này thực sự có nhược điểm thì tôi đã không làm như vậy".

Theo The Star

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm