Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vệ sinh sạch, môi trường xanh – Vì một Việt Nam khỏe mạnh

Đăng Chung - 01/07/2020, 10:11 GMT+7 | Thời sự
Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế trao khen  thưởng cho các đơn vị tiêu biểu trong triển khai phong trào vệ sinh yêu nước.Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế trao khen thưởng cho các đơn vị tiêu biểu trong triển khai phong trào vệ sinh yêu nước.

Với chủ đề mít tinh: "Vệ sinh sạch – Môi trường xanh – Vì một Việt Nam khỏe mạnh". Dự mít tinh có ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; Ông Đỗ Thái Vương, Phó Chủ tịch phát triển bền vững và truyền thông đối ngoại Quỹ Unilever Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, các thầy cô giáo và học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Đại biểu về dự lễ mít tinh.

Ngày 2/7 hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ lấy làm Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân theo Quyết định số 730/QĐ-TTg ngày 19/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Phát biểu tại buổi mít tinh, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong việc chủ động phòng, chống các dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.

Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về "Vệ sinh yêu nước" phòng bệnh và nâng cao sức khỏe, hàng năm Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo các đơn vị ngành y tế và các ban ngành, đoàn thể, MTTQ các cấp triển khai thực hiện Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh trong thời gian qua Việt Nam là nước khống chế thành công, hiệu quả dịch COVID – 19 và đã được thế giới đánh giá rất cao, trong đó việc thường xuyên thực hành rửa tay với xà phòng và nước sạch là một trong những biện pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh công tác vệ sinh phòng bệnh, việc bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sức khoẻ con người và phát triển bền vững.

Vì vậy ngành y tế đã luôn đồng hành với ngành môi trường trong việc huy động cộng đồng và cán bộ ngành y tế tham gia bảo vệ môi trường. Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế và tích cực triển khai thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa để góp phần bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học.

Phong trào đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân góp phần ngăn chặn được các bệnh dịch nguy hiểm, không để xảy ra dịch lớn. 

Việt Nam đã đạt được tiến bộ lớn về tăng trưởng trong việc cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, sức khoẻ người dân không ngừng được nâng cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý, tuy đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước xu hướng toàn cầu hoá cũng như thực trạng đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng dân số, biến đổi khí hậu làm cho công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch và giám sát chất lượng nước sạch còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm giải quyết và đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả và bền vững.

Các đại biểu thực hiện nghi thức rủa tay với xà phòng tại lễ mít tinh.

Tại Lễ mít tinh, Bộ Y tế đã tổ chức trao bằng khen và kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho các tổ chức và cá nhân của Unilever Việt Nam và Đông Tây Hội Ngộ vì đã có nhiều đóng góp tích cực, có hiệu quả cho các hoạt động cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh, triển khai Phong trào Vệ sinh yêu nước tại Việt Nam trong những năm qua.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm