Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Washington Post: Mỹ thảo luận về khả năng tiến hành thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 1992

Ngô Chuyên - 23/05/2020, 22:47 GMT+7 | Thế giới

Thông tin tiết lộ cho biết vấn đề trên đã được nêu ra tại cuộc họp của các quan chức thuộc các bộ liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, ý tưởng về việc tiến hành các vụ thử hạt nhân đã không được thông qua.

Một số nguồn tin cho biết, để tránh nối lại các vụ thử hạt nhân, Mỹ đã quyết định thực hiện các biện pháp khác để đối phó với các mối đe dọa mà Washington cho rằng đến từ Trung Quốc và Nga.

Được biết, trong cuộc họp đã xuất hiện những bất đồng nảy sinh về ý tưởng tiến hành thử hạt nhân. Theo Washington Post, những người ủng hộ không phổ biến hạt nhân cho rằng việc nối lại thử nghiệm hạt nhân sẽ gây ra những bất ổn đối với tình hình thế giới. Người đứng đầu Hiệp hội Kiểm soát Vũ trang Mỹ nhấn mạnh, đây sẽ là tín hiệu cho một cuộc chạy đua vũ trang chưa từng có và cũng sẽ làm giảm hiệu quả của các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Vào ngày 13/6/2019, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đã ban hành một tuyên bố bằng văn bản, chỉ ra việc tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân của Nga và cho rằng Moscow đã không tuân thủ lệnh cấm phổ biến vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó đã bác bỏ lời cáo buộc của Mỹ. Một lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân đã được Nga tuân thủ trong gần ba thập kỷ. Lần thử nghiệm hạt nhân cuối cùng được Nga tiến hành vào ngày 24/10/1990.


Theo TASS.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm